Camera bị mất màu: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh gọn, đơn giản

Camera bị mất màu: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh gọn, đơn giản

Camera an ninh bị mất màu không phải là lỗi hiếm gặp. Tuy nhiên nhiều người lại khá lo lắng và không biết cách giải quyết vấn đề camera mất màu thế nào? Nếu bạn cũng đang như vậy thì đừng bỏ qua bài viết sau của Doscom nhé!

1. Nguyên nhân nào khiến camera bị mất màu?

Trước hết cần phải xác định lỗi camera mất màu là vào thời điểm nào? Bởi với các loại camera có chức năng quay đêm (quay hồng ngoại), thì mọi hình ảnh ghi lại đều chỉ là màu đen trắng. Nên nếu bạn xem lại hình ảnh hay xem trực tiếp vào thời điểm buổi tối, hay ban đêm thì đây là điều bình thường.

Còn với các trường hợp khác, có thể xác định nguyên nhân gây ra lỗi camera bị mất màu là do:

1.1. Camera bị thiếu ánh sáng

Nếu cảm biến của camera chưa, không nhận đủ ánh sáng hoặc do cảm biến đó đã quá cũ, cảm biến là loại kém chất lượng, vị trí lắp camera tối, bị thiếu sáng sẽ khiến hình ảnh trên camera bị mất màu.

Lắp quá thấp, thiếu sáng có thể làm mất màu camera

Lắp quá thấp, thiếu sáng có thể làm mất màu camera

1.2. Dây tín hiệu kém chất lượng

Vì một lý do nào đó mà bạn đã thay thế hoặc sử dụng dây tín hiệu không đi kèm thiết bị, dây kém chất lượng thì đây rất có thể là nguyên nhân khiến camera của bạn bị mất màu.

1.3. Vỉ hồng ngoại bị lỗi, hỏng

Vỉ hồng ngoại hỏng hay đèn hồng ngoại đã bị cháy cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng camera bị mất màu. Thông thường, vỉ (đèn) hồng ngoại của camera có tuổi thọ khoảng 5 năm trở lên, nhưng trong quá trình lắp đặt và sử dụng không đảm bảo hoặc mua loại kém chất lượng thì thời gian này có thể giảm xuống thấp hơn.

1.4. Do sử dụng các thiết bị không tương thích

Mỗi loại camera khác nhau sẽ sử dụng một công nghệ khác nhau (ANALOG, HD-TVI, HD-CVI, HD-SDI…). Nếu vô tình hoặc không đủ kiến thức, bạn sử dụng nhầm 2 thiết bị của 2 công nghệ khác nhau, lỗi mất màu sẽ xảy ra.

Tuột hay lỏng jack cũng là nguyên nhân khiến camera mất màu

Tuột hay lỏng jack cũng là nguyên nhân khiến camera mất màu

1.5. Tuột, lỏng, hỏng jack nối

Các loại camera lắp ngoài trời, lắp không chắc chắn sẽ dễ bị tuột hoặc lỏng jack nối. Nguyên nhân này khiến hình ảnh chập chờn, mất màu hoặc thậm chí không thể gửi được tín hiệu đến đầu ghi.

Ngoài ra, một số trường hợp đầu nối bị tiếp xúc kém, hỏng, cũng sẽ gây ra tình trạng trên.

1.6. Do cảm biến hỏng

Đây là nguyên nhân rất hiếm khi xảy ra và thông thường khi lỗi này xuất hiện cũng có nghĩa camera của bạn đã tới giới hạn tuổi thọ.

1.7. Kết nối sai, nhầm chuẩn PAL/NTSC

Ở Việt Nam, công nghệ camera chủ yếu sử dụng hệ PAL, tuy nhiên cũng có một số camera khác sử dụng màu NTSC, khi kết nối sai hoặc nhầm cổng sẽ dẫn tới hiện tượng mất màu.

Một số nguyên nhân khác:

  • Dây tín hiệu đứt hoặc gãy
  • Nguồn điện cấp cho camera có vấn đề
  • Lỗi phần cứng

Thông tin về hệ màu của camera

Thông tin về hệ màu của camera

2. Cách xử lý hiệu quả khi camera mất màu

Với từng trường hợp lỗi như trên, chúng ta có thể khắc phục bằng cách:

  • Lắp thêm đèn hoặc di chuyển camera tới vị trí mới có đầy đủ ánh sáng hơn. Hoặc có thể thử chiếu đèn pin vào camera và kiểm tra xem đã có màu lại chưa? Khi thay đổi vị trí mới hoặc lắp thêm đèn, không nên đặt đèn quá gần để tránh cháy sáng hình ảnh, đồng thời cũng không nên lắp camera trong nhà chiếu thẳng ra cửa, vì một số loại camera không hỗ trợ tính năng quay ngược sáng. Kiểm tra và thay thế dây cáp tín hiệu đang sử dụng (nếu cũ, hỏng hoặc là loại dây không đảm bảo chất lượng) bằng cáp đồng trục chất lượng cao hoặc dây mạng chuẩn để đảm bảo tín hiệu được tốt nhất.

Thay thế vỉ, đèn hồng ngoại để sửa lỗi camera mất màu

Thay thế vỉ, đèn hồng ngoại để sửa lỗi camera mất màu

  • Tiến hành kiểm tra và thay thế vỉ, đèn hồng ngoại mới. Cần chọn loại có công suất phù hợp với nguồn của camera. Ngoài ra bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ từ các nhân viên kỹ thuật của hãng.
  • Tháo bỏ thiết bị của hãng, công nghệ khác và nên nhớ, chỉ sử dụng các thiết bị đồng bộ, tương thích về công nghệ để không ảnh hưởng tới chất lượng cũng như độ bền của hệ thống giám sát.
  • Nếu bị tuột hay lỏng jack nối, bạn chỉ cần kiểm tra và cắm chặt lại, cố định chắc chắn là xong. Nếu jack tiếp xúc kém thì tốt nhất nên thay thế mới.
  • Nếu còn bảo hành, bạn có thể liên hệ đơn vị cung cấp để được hỗ trợ, còn nếu không, tốt nhất nên tìm kiếm và thay thế mới.
  • Kiểm tra lại kết nối của các cổng hệ màu và kết nối lại

Sửa lỗi camera bị mất màu tại nhà

Sửa lỗi camera bị mất màu tại nhà

Với một số lỗi đơn giản, chúng ta có thể tự mình kiểm tra và xử lý tại nhà. Tuy nhiên, nếu không có kinh nghiệm và cũng không chắc chắn về nguyên nhân thực sự gây ra lỗi, cách tốt nhất là bạn nên liên hệ với đơn vị cung cấp hoặc gọi sự tư vấn, trợ giúp từ các kỹ thuật viên để được kiểm tra chi tiết, chắc chắn nhất.

Tin rằng qua những thông tin mà Doscom chia sẻ trong bài viết trên đây, các bạn đã có thêm kiến thức và có thể tự mình kiểm tra, xử lý sự cố camera bị mất màu tại nhà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *