Camera an ninh bị mờ: 5+ Nguyên nhân và cách khắc phục

Camera an ninh bị mờ: Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Camera an ninh bị mờ là tình trạng rất hay thường thấy và ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh cũng như việc giám sát, ghi hình khi sử dụng. Cùng, Doscom tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi này nhé!

1. Camera an ninh là gì?

Camera an ninh (camera giám sát) là thiết bị ghi hình chuyên dụng được sử dụng để giám sát một khu vực nào đó. Những thiết bị này có thể ghi hình, ghi âm, thậm chí phát được âm thanh hay kết nối với các thiết bị khác như điện thoại, máy tính… để tăng cường tính an ninh và giúp người sử dụng kịp thời quan sát, kiểm tra, nắm bắt được tình hình tại một khu vực ngay lập tức.

Camera an ninh là thiết bảo vệ và giám sát ghi hình chuyên dụng

Camera an ninh là thiết bảo vệ và giám sát ghi hình chuyên dụng

2. Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng camera an ninh bị mờ

2.1. Thiếu sáng

Đây là một trong những lỗi cơ bản nhất và cũng thường thấy nhất. Bởi nếu cảm biến của camera không có đủ ánh sáng sẽ dẫn tới việc hình ảnh thu được bị mờ hoặc nhòe màu.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, các bạn có thể lắp đặt thêm các bóng đèn gần vị trí camera hoặc thay đổi camera sang một vị trí khác có đầy đủ ánh sáng hơn.

Lỗi chỉ đúng với camera ban ngày, còn ban đêm, camera sẽ chuyển sang chế độ hồng ngoại (hình ảnh chỉ có màu đen và trắng).

2.2. Do bụi bẩn, hơi nước và mảnh vỡ

Với các thiết bị khi lắp đặt bên ngoài sẽ rất dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết và môi trường (bụi bẩn, nước mưa…). Nếu sử dụng thời gian dài mà không vệ sinh, camera an ninh bị mờ do bị bụi bẩn che lấp, khiến chất lượng hình ảnh không được rõ nét.

Cách khắc phục:

Thường xuyên làm vệ sinh, giữ cho vỏ, đèn hồng ngoại và ống kính luôn sạch sẽ, không bị rạn, nứt vỡ.

Camera an ninh bị mờ do hơi nước

Camera an ninh bị mờ do hơi nước

2.3. Vị trí lắp sai

Nhiều gia đình, văn phòng thường lắp camera từ bên trong và hướng thẳng ra bên ngoài. Mặc dù vị trí này có thể giúp bao quát tốt và rộng, nhưng cũng là vị trí ngược sáng, không chỉ khiến camera không thể lấy được hình ảnh chuẩn mà còn có thể làm cháy hình.

Cách khắc phục:

Tìm kiếm một vị trí khác có thể bao quát toàn bộ khu vực ra vào hoặc khu vực muốn ghi hình nhưng không bị chói sáng, ngược sáng.

2.4. Thiết bị hồng ngoại của máy ảnh bị trục trặc

Một máy quay an ninh tiêu chuẩn có tuổi thọ khoảng trên 5 năm, sau đó chất lượng hình ảnh sẽ giảm dần, nhưng nếu thiết bị kém chất lượng thì thời gian này sẽ nhanh hơn. Nếu kiểm tra không phải do bụi bẩn hay vỏ ngoài bị rạn nứt thì rất có thể vỉ hoặc đèn hồng ngoại của camera đã có vấn đề.

Cách khắc phục:

Mang thiết bị đi bảo hành (nếu còn hạn), nhờ thợ kỹ thuật tới kiểm tra để khắc phục hoặc thay thế bộ phận, thiết bị mới nếu cần.

Camera an ninh bị mờ do khói bụi

Camera an ninh bị mờ do khói bụi

2.5. Do hỏng cảm biến

Trên thực tế thì lỗi này rất ít xảy ra, trừ khi các bạn mua, sử dụng một sản phẩm kém chất lượng. Cảm biến gặp vấn đề cũng là một trong những nguyên nhân khiến camera an ninh bị mờ.

Cách khắc phục:

Cách tốt nhất là thay thế một thiết bị an ninh mới và đảm bảo đó là một camera an ninh chính hãng, có xuất xứ rõ ràng và chế độ bảo hành dài hạn.

2.6. Cáp tín hiệu kém chất lượng

Cáp tín hiệu sử dụng cho camera an ninh thường là các loại dây đồng trục (camera analog và dây mạng cho camera IP). Tuy nhiên, một số người không có kinh nghiệm hoặc bị lừa thay thế các loại dây mạng kém chất lượng, cáp bị lỏng, rời… cũng là những nguyên nhân khiến hình ảnh camera an ninh bị mờ.

Cách khắc phục:

Phải đảm bảo cáp tín hiệu sử dụng là hàng chuẩn, đi kèm theo thiết bị hoặc dây đồng trục lõi đồng chất lượng cao. Ngoài ra, sau khi lắp đặt hoặc di chuyển, cũng cần kiểm tra lại camera và tín hiệu hình ảnh để đảm bảo cáp bị lỏng, tuột.

Camera an ninh bị mờ do khói bụi

Camera an ninh bị mờ do khói bụi

2.7. Camera an ninh bị mờ, mất màu do jack tín hiệu bị lỗi

Như đã nói, nếu sử dụng jack BNC hay các jack chất lượng, không đảm bảo, sau một thời gian, cáp sẽ dần tiếp xúc kém hơn cũng là nguyên nhân khiến hình ảnh camera an ninh bị mờ, mất màu.

Cách khắc phục:

Chỉ nên sử dụng các loại jack chất lượng cao, cố định chắc chắn và kiểm tra trước khi sử dụng.

2.8. Do các thiết không tương thích

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại camera an ninh khác nhau, mỗi loại cũng sử dụng những công nghệ và thiết bị tương đồng khác nhau. Nhiều người vì không hiểu và không nắm rõ điều này mà sử dụng những camera và đầu ghi khác nhau, dẫn tới việc hình ảnh mờ hoặc thậm chí không lên hình.

Cách khắc phục:

Chỉ sử dụng các thiết bị đồng bộ, đúng công nghệ.

Sử dụng camera an ninh đúng công nghệ và đồng bộ

Sử dụng camera an ninh đúng công nghệ và đồng bộ

2.9. Một lý do phổ biến khác

Ngoài những lý do chính như trên, nếu lắp đặt camera tại những vị trí gần hệ thống, dây điện 3 pha, nơi có nhiều thiết bị, máy móc thu phát sóng cũng có thể gây ra tình trạng camera an ninh bị mờ.

Cách khắc phục:

Sử dụng một ống nhựa để bao bên ngoài dây cáp tín hiệu hoặc cố gắng lắp đặt xa nhất có thể so với vị trí gây ra lỗi. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các bộ khuếch đại tín hiệu để gia tăng chất lượng hình ảnh.

Trên đây, Doscom vừa chia sẻ với các bạn một số nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng hình ảnh camera an ninh bị mờ dựa trên những kinh nghiệm mà chúng tôi tổng hợp được. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho những ai đang gặp tình trạng tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *