Xử lý camera quan sát bị nhiễu chỉ trong “1 nốt nhạc”

Xử lý camera quan sát bị nhiễu chỉ trong “1 nốt nhạc”

Vừa lắp camera xong nhưng kiểm tra thì thấy camera quan sát bị nhiễu, hoặc camera nhà bạn bỗng dưng vào một ngày đẹp trời tự nhiên “dở chứng nhiễu”. Bạn không biết lý do từ đâu hay làm sao để khắc phục? Hãy để Doscom giúp bạn!

1. Các biểu hiện khi camera quan sát bị nhiễu

Camera quan sát bị nhiễu là tình trạng xảy ra khi tín hiệu hoặc hình ảnh trên màn hình theo dõi không ổn định và thường có các biểu hiện như:

  • Màn hình bị gợn sóng và có vết lóa
  • Hình ảnh không rõ nét, bị mờ, răng cưa
  • Tín hiệu chập chờn, lúc có lúc không
  • Hình ảnh camera bị nhiễu, có các gợn sóng, vạch ngang hoặc dọc
  • Hình ảnh không sắc nét, không nhận ra đối tượng trong hình

Biểu hiện của màn hình camera quan sát bị nhiễu

Biểu hiện của màn hình camera quan sát bị nhiễu

Xem ngay:

Camera bị mất màu: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh gọn, đơn giản

Top 5 camera dưới 1 triệu tốt nhất hiện nay

2. Nguyên nhân, cách xử lý khi camera quan sát bị nhiễu

Một số nguyên nhân chính khiến camera quan sát bị nhiễu thường thấy nhất hiện nay là:

2.1. Nguồn điện yếu, không đủ cấp

Thông thường, các thiết bị giám sát như camera chỉ sử dụng điện nguồn loại 12V. Chính vì thế nếu đường dây quá dài hoặc bộ nguồn không đảm bảo, năng lượng cung cấp cho camera cũng sẽ không ổn định, khiến ảnh hưởng tới chất lượng tín hiệu, gây ra tình trạng camera quan sát bị nhiễu.

Cách xử lý:

Tính toán số lượng và khoảng cách giữa các đầu quay. Nếu số lượng nhiều và khoảng cách các camera xa nhau, nên sử dụng nguồn điện riêng cho từng đầu quay.

Hoặc bạn cũng có thể tính toán để sử dụng một bộ nguồn chung cho các camera gần nhau (đảm bảo về khoảng cách đủ gần).

2.2. Tín hiệu nhiễu do từ trường

Đây là điều mà khá nhiều người chủ quan và không tính toán, kiểm tra môi trường xung quanh trước khi thi công.

Nếu lắp đặt camera trong các khu vực có nhiều trạm biến áp, cột viễn thông hay đi chung đường truyền với đường điện 3 pha… sẽ khiến tín hiệu bị ảnh hưởng bởi từ trường và điện trường cảm ứng. Từ đó khiến tín hiệu bị suy yếu và camera quan sát bị nhiễu.

Cách xử lý:

Trước khi lắp đặt camera, cần chọn vị trí phù hợp và tuyệt đối tránh các trạm biến áp, cột viễn thông hay đường dây điện 3 pha để tín hiệu camera ổn định và có chất lượng tốt nhất.

Lắp camera gần các cột viễn thông sẽ làm tín hiệu bị nhiễu

Lắp camera gần các cột viễn thông sẽ làm tín hiệu bị nhiễu

2.3. Đường truyền quá xa

Khi đường truyền tín hiệu quá xa, đường dây bị gãy, chắp nối, gấp khúc hay xoắn vặn, đồng thời dây cáp cũng không có khả năng chống nhiễu… cũng là những nguyên nhân khiến chất lượng tín hiệu của camera bị ảnh hưởng và không đảm bảo độ sắc nét.

Cách xử lý:

Trước khi lắp đặt nên có bản vẽ và tính toán chi tiết về khoảng cách. Nếu không có cách khắc phục trực tiếp thì với mỗi đường truyền dài (khoảng trên 300m), người dùng cần lắp đặt thêm các bộ khuếch đại tín hiệu.

Xem ngay:

Tổng hợp các loại Camera mini tốt nhất hiện nay

Top 6 các loại camera an ninh tốt nhất hiện nay

2.4. Chất lượng dây cáp tín hiệu kém

Dây cáp tín hiệu kém là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới việc tín hiệu không đảm bảo, camera quan sát bị nhiễu. Ngoài ra, độ bền của những phụ kiện này cũng không cao, nhanh hỏng, khiến người dùng tốn thêm chi phí.

Cách xử lý:

Thay thế hệ thống dây cũ bằng các dây cáp đồng trục chất lượng cao, tốt nhất là chỉ nên sử dụng các loại dây chính hãng, đi kèm với thiết bị.

Sử dụng các dây cáp tín hiệu chính hãng để đảm bảo chất lượng hình ảnh

Sử dụng các dây cáp tín hiệu chính hãng để đảm bảo chất lượng hình ảnh

2.5. Do quá trình thi công không đảm bảo

Trong quá trình lắp đặt, thợ thi công có thể bất cẩn, làm gãy, đứt dây tín hiệu, đấu nối ẩu, các điểm tiếp xúc không chắc chắn. Hoặc cũng có thể bắt vít không chắc, camera không được cố định, ống kính lỏng… dễ bị rung lắc. Tất cả các yếu tố trên đều có thể dẫn tới việc camera quan sát bị nhiễu.

Cách xử lý:

Cần lựa chọn đơn vị thi công có uy tín, chuyên nghiệp và có kinh nghiệm trong việc tư vấn thi công và lắp đặt camera. Mọi bước đều cần có sự cẩn thận và chắc chắn. Đồng thời kiểm tra lại tín hiệu trước khi ký nhận bàn giao.

Còn nếu là lỗi phát sinh sau thi công, các bạn có thể yêu cầu đơn vị đó đến kiểm tra và khắc phục sự cố.

Các đầu jack BNC của camera Analog có những sợi dây nhỏ bên ngoài (dây nối max), tuy nhiên, nhiều đơn vị thi công thường bỏ qua thao tác đấu nối này hoặc cho là không cần thiết. Điều này cũng có thể ảnh hưởng tới chất lượng camera nhà bạn.

Xem ngay:

Camera an ninh bị mờ: 5+ Nguyên nhân và cách khắc phục

Chi phí lắp đặt camera an ninh là bao nhiêu?

2.6. Trong môi trường có nhiều tiếng ồn, độ rung lắc lớn

Trên thực tế đây là một vấn đề phát sinh và không thực sự là lỗi từ camera hay do thi công. Bởi nếu quanh khu vực bỗng nhiên xuất hiện công trường thi công và trước đó camera của bạn vẫn hoạt động bình thường thì cách duy nhất là bạn chờ đợi hoặc kiểm tra và siết lại các chân ốc, giá đỡ cho chắc chắn hơn để hạn chế độ rung của môi trường.

Các công trường thi công, xây dựng có thể làm camera quan sát bị nhiễu

Các công trường thi công, xây dựng có thể làm camera quan sát bị nhiễu

2.7. Mắt camera hỏng, giảm chất lượng

Sau một thời gian sử dụng, các camera đều sẽ bị giảm chất lượng. Không chỉ do bụi bẩn, không được vệ sinh mà các mắt, cảm biến đều sẽ kém đi. Lúc này camera quan sát bị nhiễu cũng là điều dễ hiểu.

Cách xử lý:

Tiến hành kiểm tra, bảo trì hoặc thay thế các mắt cũ hoặc thay thế camera mới nếu cần thiết.

2.8. Do camera bị bẩn

Lỗi này thường xảy ra chủ yếu với các loại camera lắp đặt ngoài đường, ngoài không gian mở. Bởi trong môi trường mưa gió, bụi bẩn sẽ tích tụ bên ngoài ống kính, hoặc nếu lắp không khít sẽ khiến bụi lọt vào trong, làm ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh.

Cách xử lý:

Khi thi công cần lắp đặt chắc chắn, đảm bảo kín khít và thường xuyên lau chùi để đảm bảo vệ sinh cho camera. Việc này vừa giảm thiểu vấn đề khiến camera an ninh bị nhiễu vừa giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị.

Nếu cũng đang gặp tình trạng camera quan sát bị nhiễu thì hy vọng với những thông tin mà Doscom tổng hợp được và chia sẻ trên đây, các bạn sẽ tìm ra cách phù hợp với trường hợp của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *