Định vị GPS là gì? Ứng dụng của GPS trên thiết bị di động

Thiet-bi-theo-doi-giam-sat-hanh-trinh-xe-may-tot-nhat-hien-nay-3

Hiện nay các ứng dụng của GPS mang lại rất nhiều lợi ích cũng như có thêm nhiều tính năng mới mẻ. Nếu bạn hiểu rõ thiết bị định vị GPS là gì thì có thể tận dụng được những lợi ích mà hệ thống định vị GPS mang lại. Mặc dù hệ thống định vị toàn cầu GPS được nhắc đến khá thường xuyên nhưng không phải ai cũng biết rõ định vị GPS là gì. Vậy để hiểu hơn thì hãy cùng DOSCOM tham khảo bài viết dưới đây nhé! 

Hệ thống định vị GPS là gì?

Hệ thống định vị toàn cầu GPS

thiết bị định vị ô tô

Thiết bị định vị GPS rất phổ biến 

Cụm từ GPS là cụm từ viết tắt của Global Positioning System, đây là một hệ thống do mỹ vận hành và phát triển. Hệ thống định vị này bao gồm các vệ tinh bay trên quỹ đạo trái đất khoảng 20.000km. 

Các thiết bị định vị GPS có thể sử dụng tốt trong mọi điều kiện thời tiết khác nhau dù là khắc nghiệt nhất. Không chỉ vậy mà các thiết bị này còn hoạt động trong suốt 24 giờ và được miễn phí một số dịch vụ. 

Hệ thống định vị GPS được Mỹ xây dựng và phát hành năm 1995, cho đến hiện tại các thiết bị điện tử, thiết bị di động sử dụng hệ thống này rất thường xuyên. Các lĩnh vực thường sử dụng hệ thống định vị GPS như: Khoa học, công nghệ, dự báo thời tiết,….

Xem ngay: Thiết bị định vị không dây là gì? Định vị không dây tốt nhất năm 2022?

Cấu tạo định vị GPS

Thiết bị định vị ô tô

Thiết bị định vị có cấu tạo như thế nào 

Thông thường các bộ định vị GPS thường có 3 phần cơ bản nhất, mỗi phần sẽ có chức năng khác nhau bao gồm: 

 • Phần không gian: Đây là phần có chức năng chính và được coi là phần cốt lõi nhất. Trong đó bao gồm 1 tổ hợp vài chục vệ tinh bay quanh trái đất ở độ cao là khoảng 20.000km được tính toán giúp bao phủ và có thể phủ sóng được toàn bộ bề mặt trái đất. Vậy nên trên mặt đất có thể nhận thấy được tối thiểu là 4 vệ tinh đang bay trên trời. 
 • Phần điều khiển: Đây là bộ phận trung tâm điều khiển được đặt tại mặt đất, có khá nhiều các trung tâm nằm rải rác khắp thế giới. Tại đây có thể theo dõi và điều khiển được từ xa các hoạt động của vệ tinh. 
 • Phần sử dụng: Sẽ có các thiết bị thu nhận tín hiệu cũng như sử dụng tín hiệu GPS khác nhau tùy vào từng mục đích nhất định. Các thiết bị này sẽ có phần thu, nhận sóng sau đó giải mã, tính toán để có thể sử dụng. 

Nguyên lý hoạt động của định vị GPS

Thông thường các vệ tinh của hệ thống định vị toàn cầu GPS sẽ bay vòng quanh trái đất với quỹ đạo vô cùng chính xác, khoảng 2 lần/ngày. Hệ thống định vị GPS sẽ phát tín hiệu xuống các trung tâm tại mặt đất, vậy nên các thiết bị thu GPS được lắp đặt sẵn sẽ có thể tiếp nhận thông tin một cách nhanh chóng. Sau khi thu nhận thông tin, thông qua quá trình tính toán sẽ cho phép tìm ra vị trí chính xác của người dùng. 

Điểm giao nhau của thiết bị định vị

Điểm giao nhau là vị trí được hệ thống GPS định vị 

Bản chất thực sự của GPS chính là việc so sánh khoảng thời gian mà tín hiệu được phát đi từ vệ tinh với thời gian thực nhận được tín hiệu đó. Nói cách khác nguyên lý hoạt động của GPS vô cùng đơn giản. Bạn có thể tưởng tượng một cách dễ dàng như sau:

 • Trên bản đồ có 3 điểm cố định, sau đó hệ thống định vị GPS sẽ cung cấp cho bạn biết được khoảng cách từ 3 điểm này đến vị trí hiện tại bạn đang đứng là bao nhiêu. 
 • Sau khi vẽ ra 3 vòng tròn với tâm là 3 điểm cố định và bán kính lần lượt là khoảng cách mà GPS cung cấp. 
 • Sau khi vẽ được 3 vòng tròn này thì điểm giao nhau của chúng chính là định vị của bạn. 

Xem ngay: Bật mí cách lắp định vị ô tô tối ưu và đơn giản nhất

Chính vì vậy, khi nhận được tín hiệu từ vệ tinh, thiết bị sẽ có hệ thống tự tính toán và đưa ra khoảng cách giữa thiết bị và vệ tinh thông qua phương pháp trên. 

Tuy nhiên, vẫn có những kết quả không chính xác dẫn đến sự sai lệch vị trí khoảng vài mét cho đến vài trăm mét. Bởi vì hệ thống định vị GPS luôn di chuyển liên tục trong thực tế vậy nên những sai số này không thể tránh khỏi nhưng thông thường những sai số này khá ít nên bạn có thể yên tâm. Sai số hiển thị trên màn hình không được kiểm chứng chính xác bởi nó là sai số dựa trên phân tích dữ liệu thu nhận được. 

Phân loại định vị xe GPS 

Hệ thống GPS được sử dụng khá phổ biến trong thời gian hiện nay, và được sử dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Đặc biệt trong lĩnh vực giao thông, định vị GPS chiếm phần lớn cũng như được sử dụng rất thường xuyên. Có một số loại định vị GPS mà bạn có thể tham khảo ở nội dung dưới đây.

Xe ô tô nên dùng thiết bị định vị

Các loại xe đều nên sử dụng thiết bị định vị GPS

Xem ngay: Bật mí cách xác định vị trí ô tô trên quốc lộ chính xác nhất

Phân loại theo cấu tạo

Trên thực tế thì mọi người thường phân loại theo hình thức nhìn bên ngoài đó là những thiết bị định vị GPS không dây và thiết bị định vị GPS có dây dành cho các loại xe hiện nay. Các thiết bị này đều có ưu nhược điểm riêng và phù hợp với từng loại xe khác nhau vậy nên bạn cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho chiếc xe của mình. 

 • Định vị xe có dây

Đây là một thiết bị định vị GPS khá phổ biến đặc biệt là đối với những chiếc xe ô tô thông thường. Thiết bị này đi kèm với phần dây nối và được kết nối trực tiếp đến bình ắc quy của xe. 

Nguyên lý hoạt động

Thiết bị định vị xe GPS có dây trên ô tô được lắp đặt kết nối trực tiếp với nguồn điện ắc quy của xe. Thông qua hệ thống GPS, vị trí của xe bạn sẽ được các vệ tinh truyền tín hiệu về thiết bị định vị, sau đó thiết bị sẽ truyền thông tin đến thiết bị mà bạn đã kết nối như máy tính bảng, điện thoại di động,… 

Ưu điểm

 • Thiết bị có thể định vị được chính xác vị trí xe của bạn trong thời gian thực, đồng thời tín hiệu cũng mạnh và tốt. 
 • Bạn có thể kiểm soát được xe của mình từ xa, theo dõi được việc tiêu thụ nhiên liệu hàng ngày và có thể phát tín hiệu cảnh báo nếu xe di chuyển khỏi vùng kiểm soát. 

Thiết bị định vị xe không dây

Thiết bị định vị xe GPS có dây hiệu quả 

 • Thiết bị định vị xe GPS có dây được kết nối trực tiếp với bình ắc quy của xe nên sử dụng được trong thời gian dài mà không lo hết pin. 

Nhược điểm

 • Phải kết nối trực tiếp với nguồn điện trên xe nên khó có thể tự lắp đặt. Bạn cần tốn thêm chi phí lắp đặt bên ngoài. 
 • Thông thường định vị GPS có dây sẽ được lắp đặt cố định tại 1 vị trí và không kinh hoạt để di chuyển, vậy nên không dễ dàng được giấu kín. 
 • Thiết bị được kết nối với nguồn điện trên xe nên hoạt động liên tục nên dễ bị nhiễu tín hiệu làm ảnh hưởng đến việc thu phát tín hiệu. 

Xem ngay: Hướng dẫn cách cài định vị ô tô vào điện thoại đơn giản

 • Định vị xe không dây

Thiết bị định vị GPS không dây là một thiết bị điện tử khá hiện đại cũng giống định vị xe GPS có dây, thiết bị này giúp định vị chính xác được vị trí của chiếc xe thông qua hệ thống GPS. Tuy nhiên với việc cải tiến thì thiết bị định vị GPS không dây được sử dụng linh hoạt và phổ biến hơn. 

Nguyên lý hoạt động

Không có gì quá phức tạp, các thiết bị định vị GPS không dây được lắp đặt dễ dàng trên các loại xe mà không cần kết nối với bất cứ loại dây nào bởi nó sử dụng nam châm. Khi sử dụng thiết bị này bạn chỉ cần bật nút nguồn sau đó gắn vào bất cứ vị trí nào trên xe. Sau khi được kích hoạt thành công hệ thống định vị GPS sẽ gửi tín hiệu đến thiết bị di động mà bạn đã kết nối để bạn quan sát dễ dàng hơn. 

Thiết bị định vị xe không dây

Định vị không dây tiện lợi

Ưu điểm

 • Các thiết bị định vị GPS không dây thường có thiết kế rất đơn giản, gọn nhẹ để dễ dàng lắp đặt. 
 • Với thiết kế nhỏ gọn có thể lắp đặt linh hoạt trên bất cứ vị trí nào trên xe và được giấu kín. 
 • Có thể kiểm soát tín hiệu truyền của thiết bị, hạn chế được tình trạng nhiễu sóng khi hoạt động.
 • Bạn được cài đặt miễn phí phần mềm, tiết kiệm chi phí bởi có thể tự mình lắp đặt thiết bị.

Nhược điểm

 • Thường thiết bị không dây chỉ cho biết được vị trí cuối cùng mà xe đã di chuyển vừa qua chứ không định vị được trực tiếp. 
 • Do sử dụng pin nên thường xuyên phải tháo lắp để sạc, hoặc có thể phải thay pin nếu gặp trục trặc. 
 • Nếu như hết pin thì thiết bị sẽ không nhận được tín hiệu. 
 • Giá thành của những thiết bị định vị GPS không dây này thường cao hơn so với loại có dây trên thị trường

Xem ngay: Top 3 app định vị xe ô tô miễn phí TỐT NHẤT hiện nay

Phân loại theo quy định của bộ giao thông

Theo thông báo mới nhất của Bộ giao thông vận tải, yêu cầu các xe ô tô, xe vận tải phải bắt buộc phải gắn thiết bị định vị GPS đạt chuẩn.

Thiết bị này đáp ứng và có khả năng thực hiện nhiệm vụ giám sát hành trình di chuyển của xe, quản lý xe cộ tốt hơn. Hơn nữa nếu gặp phải sự cố khi tham gia giao thông thì cũng dễ dàng trích xuất được dữ liệu để các thanh tra kiểm tra. Đối với các thiết bị định vị này yêu cầu phải in được dữ liệu để có thể kiểm tra theo đúng quy định. 

Phân loại theo mục đích sử dụng

Tùy vào mục đích sử dụng bạn cũng có thể lựa chọn được các loại thiết bị định vị GPS phù hợp. Ví dụ như định vị dành riêng cho ô tô, xe máy, mô tô,…. Tùy vào mục đích chính mà bạn có thể lựa chọn bộ định vị phù hợp nhất. 

Sử dụng định vị GPS trong các trường hợpCó thể sử dụng định vị GPS trong nhiều trường hợp 

 • Định vị GPS cho xe khách, xe hợp đồng: Thông thường những loại xe hợp đồng, xe taxi cần xác định được điểm đón, vị trí trả khách, thời gian chờ,… vậy nên thiết bị định vị vô cùng quan trọng. 
 • Định vị giúp quản lý xe hiệu quả: Hiện nay một số sản phẩm định vị GPS còn có thể giúp tài xế quản lý thời gian hiệu quả hơn, quản lý lượng xăng dầu, nhiên liệu có trên xe. 
 • Định vị theo dõi vị trí của người khác: Việc sử dụng thiết bị định vị có rất nhiều mục đích khác nhau, cũng có rất nhiều người sử dụng thiết bị này để theo dõi vị trí của người khác. 

Xem ngay: [BẬT MÍ] Các thiết bị trên xe ô tô mà bạn cần biết

Ứng dụng của GPS trên thiết bị di động 

Hiện nay các ứng dụng của GPS được sử dụng phổ biến trên các thiết bị di động khiến bạn có thể dễ dàng sử dụng. Một số lĩnh vực cụ thể mà bạn có thể sử dụng định vị GPS ngay trên chiếc điện thoại di động như:

Ứng phó khẩn cấp: 

Mỗi khi tham gia giao thông hay gặp bất cứ sự cố gì trong quá trình di chuyển thì bạn có thể sử dụng đến tín hiệu GPS để gửi đến cơ quan chức năng gần nhất. Với tính năng này sẽ giúp bạn xử lý kịp thời những tình huống khẩn cấp. 

Bạn có thể xác định được vị trí chính xác của bạn bè 

Đáp ứng nhu cầu giải trí: 

Hiện nay định vị GPS thường được tích hợp sẵn vào các trò chơi giúp bạn xác định được vị trí của bạn bè một cách chính xác, từ đó giúp các bạn có thể giao lưu và thi đấu cùng nhau dễ dàng hơn.

Sức khỏe và thể dục: 

Một tính năng vô cùng hữu ích mà hệ thống định vị toàn cầu GPS có thể làm được đó là nó có thể tích hợp cả  trên các Smartwatch và các thiết bị đeo thông minh. Điều này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng theo dõi những hoạt động thể dục, thể thao, di chuyển,…cũng như khoảng cách chạy, đạp xe của mình nhờ sự hỗ trợ của GPS.

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn hệ thống định vị GPS là gì và nó có công dụng như thế nào đối với con người. Qua đó bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng các thiết bị định vị GPS sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân. 

Xem ngay: [THAM KHẢO] Cách kiểm tra định vị xe ô tô đơn giản nhất

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 99 Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Tổng đài hỗ trợ:

Gọi mua: 1900638597 (9:00 – 18:00)

Kỹ thuật: 0273038597 (9:00 – 18:00)

Khiếu nại: 1900638597 (9:00 – 18:00)

Bảo hành: 1900638597 (9:00 – 18:00)

Fanpage: Doscom | Facebook

 

Xem thêm một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *