Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone

Cách phát hiện và gỡ phần mềm nghe lén trên smartphone

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các thiết bị hỗ trợ việc nghe lén và các phần mềm nghe lén, gây bất lợi, làm rò rỉ thông tin cá nhân của người dùng. Vậy làm thế nào để phát hiện điện thoại của mình có bị cài phần mềm nghe lén hay không và cách gỡ chúng ra khỏi điện thoại như thế nào? Hãy cùng Doscom tìm hiểu về phần mềm này là gì và làm sao để tránh việc bị cài thiết bị nghe lén trong bài viết dưới đây nhé.

Phần mềm nghe lén là gì?

Chắc hẳn bạn từng nghe đến các thiết bị nghe lén nhằm đáp ứng cho nhiều mục đích công tác, điều tra tội phạm…Tương tự, phần mềm nghe lén là một phần mềm được cài đặt trên điện thoại thông minh, cho phép ai đó có thể theo dõi và nghe được các cuộc gọi, hay thậm chí âm thanh xung quanh bạn từ xa thông qua điện thoại.

Phần mềm nghe lén cài đặt ẩn trong điện thoại
Phần mềm nghe lén cài đặt ẩn trong điện thoại

Tính năng của các phần mềm nghe lén?

Với mỗi loại phần mềm nghe trộm khác nhau sẽ có những công dụng và phạm vi sử dụng khác nhau nhưng chủ yếu đều sở hữu các tính năng theo dõi như:  

  • Lịch sử cuộc gọi (hiển thị số điện thoại gọi đến-gọi đi, ngày tháng và thời gian cuộc gọi).
  • Tin nhắn bằng văn bản, hình ảnh (số điện thoại và nội dung SMS).
  • Danh sách liên lạc.
  • Trình duyệt trên Internet (Lịch sử truy cập và Bookmark).
  • Vị trí di động.
  • Thư viện ảnh của điện thoại.
  • Email được tải về điện thoại.

Với những chiếc di động iPhone đã bị jailbreak hoặc điện thoại Android đã root (cấp quyền truy cập gốc) thì các phần mềm nghe trộm này còn có thể theo dõi nhiều mức độ hơn bao gồm: 

  • Một số ứng dụng trò chuyện, nhắn tin nhất định (WhatsApp, Viber, Skype).
  • Nội dung cuộc trò chuyện qua điện thoại.
  • Sử dụng microphone của smartphone để ghi âm lại mọi thứ xung quanh để nghe lén.

Điều này giúp cho kẻ xấu dễ dàng thu thập thông tin của bạn trên các trang trực tuyến và trục lợi từ những thông tin đó. 

Phần mềm nghe lén smartphone không chỉ phục vụ cho các cơ quan tình báo hay các băng nhóm tội phạm chuyên ăn cắp thông tin để kiếm lời. Những phần mềm này còn phục vụ cho cả những cặp vợ chồng nghi ngờ nhau, các bậc cha mẹ muốn kiểm soát con cái hay thậm chí cả những ông chủ doanh nghiệp muốn giám sát nhân viên của mình hoặc các mục đích thương mại bất hợp pháp khác.

Xem ngay: Định vị nghe lén oto: Mách nhỏ cách phát hiện định vị nghe lén trên ô tô chuyên nghiệp nhất

Phần mềm nghe lén có nhiều mục đích sử dụng
Phần mềm nghe lén có nhiều mục đích sử dụng

Chính vì có nhu cầu đang dạng như vậy nên các phần mềm nghe lén được giới thiệu và rao bán tràn lan trên Internet. Chỉ cần tìm kiếm từ khóa tiếng Việt “phần mềm nghe lén điện thoại” thì Google sẽ lập tức hiển thị khoảng nửa triệu kết quả tìm kiếm, trong đó giới thiệu nhiều địa chỉ cung cấp các loại phần mềm này cùng với cả những video hướng dẫn cách cài đặt lên điện thoại.

Các phần mềm nghe lén, giống như phần mềm Ptracker trong nhiều vụ án bị lực lượng chức năng pháp hiện, âm thầm thu thập nhiều thông tin từ các điện thoại bị cài đặt như tin nhắn, danh bạ, ghi âm cuộc gọi, định vị điện thoại, quay phim, chụp ảnh, bật tắt 3G/GPRS và điều khiển từ xa thông qua các lệnh gửi bằng tin nhắn SMS.

Nhìn chung, người sử dụng điện thoại Android là đối tượng dễ bị cài đặt các phần mềm nghe lén hơn iOS. Apple quản lý vấn đề bảo mật rất nghiêm ngặt. Hãng này không cho phép người dùng iPhone cài các ứng dụng không phải từ cửa hàng App Store. Chính vì vậy, phần mềm nghe lén sẽ chỉ xâm nhập những người dùng iPhone đã jailbreak máy để cài các ứng dụng bên ngoài, không phải từ kho App Store chính thức của Apple.

Android dễ bị nghe lén
Android dễ bị nghe lén

Trong khi đó, Android lại quản lý lỏng lẻo hơn, cho phép người dùng cài phần mềm từ bên ngoài kho ứng dụng Google Play. Ví dụ, phần mềm nghe lén Ptracker chỉ khởi động được trên các điện thoại Android, không cài được vào iPhone hay các nền tảng hệ điều hành di động khác.

Xem ngay: Máy dò định vị xe máy: TOP 5 thiết bị chuyên nghiệp nhất 2022

Phần mềm nghe lén chui vào điện thoại như thế nào?

Nếu không đưa điện thoại cho người lại, chắc hẳn nhiều người sẽ đặt câu hỏi tại sao phần mềm nghe lén lại có thể chui được vào tới điện thoại cá nhân của mình để nghe lén thông tin.

Theo tiết lộ của cơ quan chức năng, phần mềm nghe lén có thể được cung cấp cho các đối tượng khách hàng có nhu cầu theo dõi người thân, con cái hoặc nhân viên. Khách hàng muốn cài đặt phần mềm này lên điện thoại phải soạn tin nhắn để lấy đường dẫn tải phần mềm nghe lén về cài đặt vào máy dưới dạng file .apk. Nếu đường truyền (Wifi hoặc 3G) tốc độ cao thì quá trình tải phần mềm về cài đặt phần mềm lên điện thoại chỉ mất khoảng 3-5 phút.

Các phần mềm nghe lén được cài đặt dễ dàng
Các phần mềm nghe lén được cài đặt dễ dàng

Như vậy, có thể thấy việc cài đặt phần mềm nghe lén cần thực hiện trực tiếp trên điện thoại, nghĩa là ít nhất người muốn nghe lén phải tiếp cận được điện thoại cần nghe lén trong vài phút. Trao đổi với báo Giáo dục Việt Nam, một chuyên gia kỹ thuật công nghệ cũng nhận định để cài phần mềm nghe lén thì bắt buộc phải có thao tác là tải phần mềm về máy điện thoại rồi cài đặt trực tiếp trên máy, chứ không thể cài đặt phần mềm theo dõi này từ xa được.

Theo chuyên gia kỹ thuật công nghệ, hiện nay có rất nhiều cửa hàng điện thoại có liên kết với các đối tác cung cấp phần mềm theo dõi, do đó khi bán máy cho khách hàng thì nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng thường bí mật cài đặt phần mềm theo dõi vào di động của khách và để ẩn phần mềm đó nhằm hưởng lợi nhuận từ đối tác chiết khấu.

Xem ngay: cách tìm thiết bị định vị trên xe ô tô đơn giản và chính xác NHẤT

Các dấu hiệu có thể bị cài phần mềm nghe lén

Các phần mềm nghe lén thường chạy ẩn trong hệ điều hành của chiếc điện thoại nên người sử dụng sẽ không biết hoặc khó phát hiện được di động của mình đang bị theo dõi. Tuy nhiên, bạn có thể để ý một số thay đổi bất thường trên điện thoại để phát hiện xem mình có bị cài phần mềm theo dõi hay không.

Pin điện thoại dễ hao nhanh
Pin điện thoại dễ hao nhanh

Pin hao nhanh

 Pin của bạn hao nhanh bất thường có thể là một dấu hiệu bởi phần mềm nghe lén khiến máy hoạt động liên tục cả những lúc di động của bạn đang nghỉ ngơi. Tuy nhiên, dấu hiệu này không nhất thiết đúng bởi nguyên nhân hao pin có thể do các ứng dụng khác hoặc do pin mất dần khả năng tích điện sau một thời gian sử dụng.

Lưu lượng tăng đột biến

Lưu lượng dữ liệu hoặc cước 3G tăng bất thường. Phần mềm nghe lén đều đặn gửi dữ liệu (danh bạ, tin nhắn, cuộc gọi ghi âm, vị trí…) từ di động bị kiểm soát đến các máy chủ qua mạng, do đó lưu lượng sử dụng dữ liệu 3G có thể sẽ tăng mạnh. Đặc biệt, nếu bạn hay tải những file dữ liệu lớn như phim từ điện thoại thì lưu lượng sử dụng dữ liệu 3G tăng lên sẽ dễ nhận biết hơn.

Dấu hiệu lạ

Ngoài ra, phần mềm nghe lén có thể gây ra một số dấu hiệu khác như biểu tượng GPRS thường hiển thị trên góc màn hình dù người dùng không kích hoạt tính năng này; điện thoại đột nhiên hoạt động chậm đi; có tiếng nền lạ khi gọi điện; nhận được tin nhắn lạ (tin nhắn gửi lệnh điều khiển từ xa). 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể kiểm tra mục ứng dụng để phát hiện những tệp khả nghi.

Xem thêm: Máy dò nghe lén là gì? Thông tin về máy dò sóng bạn nên biết

Cách gỡ phần mềm nghe lén khỏi điện thoại

Kiểm tra điện thoại đã bị đột nhập hay chưa?

Việc nhất định phải làm là, bạn cần kiểm tra smartphone của mình đã bị jailbreak (với iPhone) hay bị root (với Android) hay chưa? 

Kiểm tra sự xâm nhập máy
Kiểm tra sự xâm nhập máy

Bởi vì khi điện thoại đã bị jailbreak hay root rồi thì điện thoại của bạn có thể cài đặt những ứng dụng từ bên ngoài mà không thông qua cửa hàng Google Play (CH Play) hay AppStore. Đối với trường hợp này, dù iPhone có là sản phẩm có chất lượng bảo mật nghiêm ngặt nhất cũng không thể xử lý được. 

Các phần mềm như Cydia, Icy, Installer, Installous và SBSettings… là các công cụ thường được sử dụng để phá khóa bảo mật. Nếu bạn phát hiện một trong những ứng dụng này trong điện thoại của mình thì rất có thể điện thoại của bạn đã bị xâm nhập. 

Tìm phần mềm nghe lén bằng cách thủ công 

Những phần mềm nghe lén thường không để tên và logo thật của nó mà ngụy trang dưới một ứng dụng khác chẳng hạn như Notepad. Do đó, bạn hãy vào Cài đặt >> chọn Ứng dụng và kiểm tra từng phần mềm xem có gì bất thường đang diễn ra hay không.

Tìm phần mềm khả nghi
Tìm phần mềm khả nghi

Thiết lập điện thoại về chế độ mặc định ban đầu

Để phát hiện phần mềm nghe lén rất mất thời gian, bạn có thể tối ưu hóa thời gian bằng cách đưa máy về chế độ mặc định ban đầu. Nếu nghi ngờ điện thoại của mình bị cài phần mềm nghe lén, bạn có thể khôi phục cài đặt gốc (Factory Reset) để xóa hoàn toàn bất kỳ phần mềm nghe lén nào bị cài đặt ẩn trên điện thoại. 

Thao tác thực hiện khá đơn giản. Trong trường hợp điện thoại Android nói chung, bạn cần vào mục Thiết lập (Settings), chọn “Sao lưu và đặt lại” rồi chọn tiếp “Khôi phục cài đặt gốc” (lưu ý thuật ngữ có thể sẽ có những khác biệt ở những sản phẩm khác nhau). Trước khi thực hiện các bước này thì cần sao lưu lại dữ liệu sẵn có trên điện thoại.

Khôi phục cài đặt gốc
Khôi phục cài đặt gốc

Sử dụng ứng dụng diệt virus

Phần mềm diệt virus sẽ bảo vệ điện thoại của bạn khỏi những xâm nhập từ bên ngoài kể cả các phần mềm nghe lén. Vì vậy, hãy cài đặt ứng dụng diệt virus cho điện thoại của bạn nhé!

Sử dụng phần mềm diệt virus
Sử dụng phần mềm diệt virus

Bảo vệ điện thoại khỏi phần mềm nghe lén 

Bạn nên bảo vệ điện thoại của mình trước bằng cách ngăn người lạ sử dụng điện thoại của bạn, cài đặt các chế độ khóa (màn hình, ứng dụng), PIN, vân tay, lưu ý các cài đặt trong thiết bị của bạn. Bạn cũng nên cài phần mềm bảo mật điện thoại miễn phí ngay từ bây giờ để tránh bị cài phần mềm nghe lén.

Sử dụng màn hình khóa
Sử dụng màn hình khóa

Có thể kết luận rằng việc cài đặt phần mềm nghe lén trên điện thoại di động của bạn sẽ gây ra rất nhiều vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn. Hy vọng, những thông tin hữu ích Doscom cung cấp ở trên giúp bạn giải quyết được vấn đề mà tránh bị nghe lén bởi các phần mềm tinh vi hiện nay.

Xem ngay: Cách phát hiện máy nghe lén hiệu quả và chính xác NHẤT

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: Số 99 Phường Ô Chợ Dừa, Quận Đống Đa, Thành phố Hà Nội

Tổng đài hỗ trợ:

Gọi mua: 1900638597 (9:00 – 18:00)

Kỹ thuật: 0273038597 (9:00 – 18:00)

Khiếu nại: 1900638597 (9:00 – 18:00)

Bảo hành: 1900638597 (9:00 – 18:00)

Fanpage: Doscom | Facebook

 

Xem thêm một số bài viết khác:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *